Hồi 16 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay ở phía Nam đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Hồi 16 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay ở phía Nam đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Trị khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, từ sáng sớm đến trưa mai (30/8) đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 104,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền, suy yếu thành một vùng áp thấp.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Từ tối nay (29/8), ở Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Từ đêm nay (29/8), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2-4m, vùng gần tâm bão sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ sáng sớm mai (30/8), ở các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Cảnh báo mưa lớn: Từ nay đến 31/8, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to; từ ngày mai đến ngày 02/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ nay đến ngày 01/9 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, Bắc Tây Nguyên mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực:

- Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: 250-400mm;

- Thừa Thiên Huế, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ: 200-300mm;

- Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Đà Nẵng: 100-200mm;

- Trung du, vùng núi Bắc Bộ và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi: 50-120mm;

- Các tỉnh Nam Bộ: 100-150mm;

- Các tỉnh Tây Nguyên: 150-250mm;

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Bản tin tiếp theo phát lúc 21h00 ngày 29/8.

Để chủ động phòng chống bão lụt BCH Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạm xã Thạch Hạ thông báo cho toàn thể cán bộ và nhân dân thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Đề nghị nhân dân chủ động giằng néo nhà cửa, các cồng trình phụ trợ như nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi…

1. Chủ động  cắt tỉa các cây cổ thụ nhằm phòng tránh khi bảo đổ bộ vào sẽ làm đổ ngả cây ảnh hưởng đến các công trình khác.
  2. Đối với các hộ nuôi trồng thủy sản cần có biện pháp gia cố bờ bao ao hồ và có phương án đề phòng khi nước dâng cao nhằm giảm thiểu thiệt hại. Đối với các hộ nuôi cá lồng bè cần chủ động di dời vào trong ao đất nhằm phòng tránh thiệt hại khi nước thượng nguồn xã lữ.
  3. Trong thời gia tới do ảnh hưởng của bảo nên lượng mưa lớn xã Thạch Hạ nằm ở khu vực Hạ lưu nên nước từ thượng nguồn đổ về và triều cường dâng cao nên khả năng ngập úng có thể xảy ra vì vậy đề nghị nhân dân chủ động kê gác các vật dụng lên cao nhằm phòng trừ mức nước dâng và có phương án sơ tán khi cần thiết.
  4. Đối với các thôn cần tập trung lực lượng rà soát phương tiện, vật tư phòng chống bảo lụt theo yêu cầu. Chủ động rà soát nhắc nhở nhân dân trong thôn thực hiện tốt công tác phòng chống bảo lụt; có phương án hỗ trợ những trường hợp neo đơn, già cả, khó khăn trong công tác phòng chống bảo lụt. thực hiện tốt phương án 4 tại chổ để chủ động phòng chống bảo lụt đạt hiệu quả cao
  5. Trong qua trình bão lụt đổ bộ vào sẽ diễn ra nhiều nguy hiểm vì vậy đề nghị nhân dân cần lưu ý, có phương án tốt trong việc di chuyển đi lại, tránh đánh bắt cá nhằm phòng tránh tai nạn duối nước. Nhất là đối với trẻ em.
  6. Trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống bảo lụt có gì vướng mắc cần hỗ trợ đề nghị báo cáo về thường trực BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã để được hỗ trợ. Thường xuyên cập nhật báo cáo tình tình bảo lụt về ban thường trực.

Trên đây là thông báo của BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã về việc phòng chống bảo số 4 Đề nghị các thôn và nhân dân triển khai thực hiện tốt nhằm đối phó và giảm thiểu thiệt hại khi mưa bảo diễn ra.

Khi cần hỗ trợ liên hệ trực tiếp về BCH phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã Thạch Hạ: ĐT 02393 883 014. Di động 0912925589.