Thực hiện Công điện số 04 của P Chủ tịch UBND thành phố ngày 28/8/2019 về việc khẩn trương đối phó với bão số 4 (Podul). BAN CHỈ HUY PCBL - TKCN xã Thạch Hạ thông báo về việc triển khai công tác phòng chống bão số 4 (Bão Podul)

                                           THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ THẠCH HẠ

V/v triển khai công tác phòng chống bão số 4 Bão Podul

 

 
   

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ sáng ngày 28/8, bão số 4 (Bảo podul) đang nằm ở 17,1 vĩ bắc, 117,4 độ kinh đông cách đảo Hoàng sa  khoảng 550km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Hiện tại, bão vẫn đang di chuyển nhanh theo hướng tây tây Bắc với tốc độ 30-35km/giờ nhưng dự báo sẽ tiến vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Như vậy, trong chiều tối và tối nay (29/8), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 vùng tâm bão sẽ nằm khoảng 17,4 độ vỹ bắc 114,5 độ kinh đông cách quần đảo hoàng sa khoảng 240 km về phía đông

Khu vực được xác định nằm trong vùng nguy hiểm của bão (gió mạnh cấp 8 trở lên, giật cấp11) bao gồm các tỉnhtừ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Do ảnh hưởng của bão Podul ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên biển đông trong 24h tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía bắc vĩ tuyến 14,5 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 112,5 độ kinh đông. Cấp độ rũi ro thiên tai : cấp III

Từ chiều ngày (30/8), trên đất liền các tỉnh. Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 04 của P Chủ tịch UBND thành phố ngày 28/8/2019 về việc khẩn trương đối phó với bão số 4 (Podul); UBND xã yêu cầu; Các thành viên Ban chỉ huy PCBL-TKCN; Đội xung kích của xã UBMT Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, liên đoàn cán bộ các thôn, 3 nhà trường, trạm y tế thực hiện tốt một số nội dung sau đây.

1. Tổ chức triển khai ngay các phương án đối phó bão số 4 xuống đến cơ sở và nhân dân hoàn thành trước 15 giờ ngày 29/8/2019; thường xuyên phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã, của các thôn về diễn biến của bão số 4 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Thành phố, của xã; Phối hợp với đơn vị trạm đường sông để nhờ thêm phương tiện, lực lượng. Chuẩn bị tốt phương án “4 tại chổ”; tập trung bố trí vật tư, phương tiện, lực lượng để chuẩn bị ứng cứu tại các vị trí xung yếu vùng trũng có nguy cơ ngập lụt tại các thôn Liên Hà, Liên Thanh, Minh Yên, thôn Trung, Đông Đoài, Thôn Thượng các tuyến giao thông thường hay bị ngập, các điểm trên các tuyến đê xung yếu từ đập Kiếu Thôn Hạ đến cống Đập Hội đoạn giáp Thạch Trung. Để ứng phó kịp thời khi bão đỗ bộ và mưa lớn gây sạt lở và ngập lụt.

2. Các thôn có phương án cụ thể thông báo đến tận nhân dân để di dời các hộ neo đơn, già cả, ốm đau, người yếu thế ra khỏi vùng xung yếu ở các thôn. Tuyên truyền đến tận các hộ dân ở bên ngoài đê, các nhà hàng giằng néo nhà cữa, dời dọn hàng hoá, con người sơ tán an toàn trước mưa, bão, các hồ, đập xả lũ và triều cường lên; thực hiện việc di dời các hộ dân thuộc diện di dời theo phương án di dời tại chổ, từ thấp đến cao xong trước 7h, ngày 30/8/2019. Tránh tình trạng chủ quan để ảnh hưởng thiệt hại đến tài sản của các hộ nhà hàng như cơn bão số 10 năm 2017 gây ra.

3. Ban khuyến nông phối hợp với các thôn thông báo đến tận các hộ nuôi cá lồng bè khẫn trương đưa cá vào ao đất, đưa lồng vào nơi có dòng chảy an toàn, giằng néo lồng cẩn thận. Các hộ nuôi ao đất có phương án đánh bắt dần, đóng cọc tre, chằng lưới đảm bảo tránh ngập lút tràn bờ thất thoát Tôm, Cua, Cá chưa thu hoạch.

- HTX nông nghiệp, các cá nhân được phân công quản lý hồ đập, phụ trách cống các vùng; các cống đập Mười, Cống Hói Tuần; Cống Đập Hội cắt cử người trực 24/24 cấm không được thả đơm trước sau miệng cống làm ngăn dòng chảy, để tháo mở kịp thời khi nước thuỷ triều xuống. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ngập úng thiệt hại về nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và diện tích rau màu, lúa Hè Thu 2019.

- Thông báo tuyên truyền đến tân nhân dân khi nước ngập lụt cao không được thả lưới, đánh bắt cá ở các ao hồ, các xứ đồng để không xảy ra tình trạng đuối nước.

4. Các thành viên Ban chỉ huy PCBL-TKCN; Đội xung kích xã được phân công phụ trách các địa bàn xuống cơ sở chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bão số 4; báo cáo tình hình tại cơ sở về Thường trực Ban CH PCBL-TKCN qua văn phòng UBND xã.

5. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể chỉ đạo, vận động các đoàn viên, hội viên của mình chủ động giúp các thôn ứng trực tại các hội quán để đối phó với bão số 4, mưa lớn và khắc phục kịp thời thiệt hại mưa bão gây nên.

6. Đề nghị các đồng chí Trưởng các đoàn công tác của Đảng ủy phụ trách các thôn chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền tập trung cao cho công tác phòng chống bão số 4 và các tình huống mưa lớn, lũ lụt gây ra trên địa bàn.

Theo lịch trực phòng chống cơn bão số 4 đề nghị các đồng chí được phân công duy trì trực tại chỗ 24/24h, theo dõi diễn biến của bão và báo cáo kịp thời về Thường trực Ban chỉ huy PCBL-GNTT xã.

 Bão số 4 di chuyển nhanh, mạnh được dự báo đổ bộ trực tiếp vào tỉnh ta vào tối ngày 01/9/2019; hoàn lưu của bão có thể gây mưa lớn trên diện rộng; Chủ tịch UBND xã đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCBL-TKCN; Đội xung kích của xã; UBMT Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, liên đoàn cán bộ các thôn, 3 nhà trường, trạm y tế, các đơn vị đóng trên địa bàn, thực hiện nghiêm túc Thông báo này ./.

TM ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

 

(Đã ký)

 

Nguyễn Sông Hàn

 

Họp BCĐ phòng chống bão số 4


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản mới ban hành
    Bản đồ xã Thạch Hạ
     Liên kết website
    Thống kê: 22.877
    Online: 34