Đôi nét cơ bản về Điều kiện tự nhiên, di tích, danh thắng

          Vị trí địa lý, diện tích tự nhiên, di tích thắng cảnh

Xã Thạch Hạ nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hà Tĩnh. Là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng đối với Thành phố Hà Tĩnh. Nằm bên bờ phía Nam hạ lưu sông Hộ Độ chảy ra cửa Sót trên thềm lục địa Biển Đông. Có đường Quang Trung xuyên suốt từ trung tâm thành phố nối với vùng cửa biển huyện Lộc Hà và đường Ngô Quyền nối Quốc lộ 1A với vùng mỏ sắt Thạch Khê...là những huyết mạch giao thông quan trọng trong việc giao lưu văn hoá và phát triển kinh tế xã hội.

  • Phía Bắc giáp xã  Hộ Độ - Huyện Lộc Hà                 .
  • Phía Đông giáp xã Thạch Môn
  • Phía Nam giáp Phường Thạch Quý
  • Phía Tây giáp xã Thạch Môn
  • Tổng diện tích tự nhiên 797,21 ha, trong đó đất nông nghiệp 459,37 ha, đất ở 76,71 ha, đất chuyên dụng 135,41 ha, đất chưa sử dụng 27,34 ha.

   Địa hình:  Hơi dốc về phía đông                                                                    

   Đất đai. Là vùng sâu trũng của thành phố Hà Tĩnh, đất đai phèn chua, cuối nguồn nước kẻ ghỗ

    Dân cư: Đến đầu năm 2020 xã Thạch Hạ có 6.897 nhân khẩu/1.854 hộ/ 11 thôn; đồng bào theo đạo thiên chúa trên 60% dân số. Thôn có đông dân cư nhất là Liên Hà 1027 nhân khẩu/258 hộ; thôn có dân cư ít nhất là Liên Nhật 403 nhân khẩu/100 hộ dân.

Di tích thắng cảnh:

Trên địa bàn xã Thạch Hạ có Di tích lich sử  văn Hóa cấp tỉnh đó là nhà thờ họ Võ Tá và Miếu Quan quận. ngoài ra trên địa bàn còn có các miếu làng như ở Miếu Hạ Vàng ở thôn Liên Hà, miếu Làng Gậm ở thôn Liên Thanh, miếu chùa ở thôn Tân Lộc… bên cạnh đó các nhà thờ của các dòng họ như họ Nguyễn Hữu, Trương Công… cũng được đầu tư xây dựng bài bản.

Bên canh đó trên địa bàn có 2 ngôi nhà thời thiên chúa giáo đó là: Nhà thờ giáo xứ An Nhiên và nhà thờ giáo họ Hoàng Yên thuộc xứ Chân Thành. Nhìn chung 2 ngôi nhà thờ được xây dựng  đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật và chất lượng.

Xã Thạch Hạ nằm bên bờ nam của lưu vực rông rào cái với gần 4km hình vòng cung bo bọc xã Thạch Hạ. Nơi đây cơ dòng sông rào cái chảy xiết bốn mùa, có cầu Hộ Độ nói liền Thành phố Hà Tĩnh với huyện Lộc Hà, có bờ đê Đồng Môn song nước hữu tình  chính vì vậy mà nơi đây đã đang và sẽ là điểm hấp dẫn để phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng Đồng Ghè kết hợp với khu ẩm thực đê Đồng Môn.

Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 200.132
Online: 7