Thực hiện Luật phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2001; Luật sửa đổi, bổ sung một số điểm của Luật PCCC ngày 22 tháng 11 năm 2013; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 “Quy định chi tiết một số điều thi hành luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy”; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2022 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; các văn bản hướng dẫn thi hành và Kế hoạch thực hiện công tác PCCC và CNCH năm 2024 trên địa bàn xã Thạch Hạ, Uỷ ban nhân dân xã Thạch Hạ ban hành kế hoạch kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn năm 2024

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: - Kiểm tra thực trạng việc đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, tình hình hoạt động của các cơ sở, khu dân cư liên quan đến công tác PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật.

- Thông qua công tác kiểm tra phát hiện kịp thời những yếu tố, điều kiện trực tiếp phát sinh cháy nổ, các tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC của cơ sở, khu dân cư để kịp thời kiến nghị hướng dẫn các cơ sở khắc phục, nhằm không để cháy, nổ lớn xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

- Từng bước hoàn thiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh, khu dân cư phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn xã

. 2. Yêu cầu: - Công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền, xử lý vi phạm phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, khách quan, toàn diện tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC. - Quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác PCCC của cơ sở đảm bảo khách quan, chính xác; trường hợp phát hiện vi phạm quy định về PCCC thì ngoài lập biên bản kiểm tra còn phải lập biên bản vi phạm hành chính, trường hợp cần thiết thì xử lý hoặc đề xuất xử lý người vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC theo thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về PCCC; kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm pháp luật và các nguy cơ phát sinh cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, NỘI DUNG KIỂM TRA

2 1. Đối tượng kiểm tra:

- Các khu dân cư;

- Các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của Uỷ ban nhân dân xã được quy định tại Phục lục IV, Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định về Danh mục cơ sở do ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.

2. Thời gian kiểm tra: Từ ngày ban hành kế hoạch này đến ngày 31/12/2024.

3. Nội dung kiểm tra:

Đánh giá thực tế các điều kiện an toàn PCCC theo quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 và các quy định pháp luật có liên quan đến công tác CNCH gồm:

- Kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, khu dân cư theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Luật PCCC năm 2001 (Luật sửa đổi, bổ sung năm 2013);

- Kiểm tra hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và CNCH của cơ sở; - Kiểm tra thực tế các điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với khu dân cư, cơ sở thuộc phụ lục 4 kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ.

- Tổ chức ký cam kết về công tác PCCC đến 100% khu dân cư, cơ sở thuộc phụ lục 4 kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ.

4. Thành phần Tổ kiểm tra:

- Đại diện Lãnh đạo UBND xã Thạch Hạ - Tổ trưởng.

- Đại diện Chỉ huy Công an xã Thạch Hạ - Tổ phó.

- Cán bộ công chức và các chiến sỹ Công an xã - Thành viên.

- Các ông (bà) Đội trưởng đội dân phòng của các thôn - Thành viên.

- Mời: Cán bộ đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an thành phố Hà Tĩnh phụ trách công tác PCCC địa bàn xã Thạch Hạ tham dự Đoàn kiểm tra với tư cách thành viên.

IV. HÌNH THỨC KIỂM TRA

Kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH được tiến hành theo hình thức kiểm tra định kỳ, đột xuất, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra định kỳ: - Kiểm tra định kỳ đối với khu dân cư, các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ.

- Thực hiện kiểm tra, kết thúc đợt kiểm tra phải báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra theo quy định.

2. Kiểm tra đột xuất: Kiểm tra đột xuất khi phát hiện một trong các trường hợp sau:

- Quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ.

3- Vi phạm quy định an toàn về PCCC và CNCH mà có nguy cơ phát sinh cháy, nổ, sự cố, tai nạn hoặc phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền thuộc phạm vi quản lý. -

Thực hiện kiểm tra, kết thúc kiểm tra phải báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra theo quy định. I

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Công an xã căn cứ kế hoạch này xây dựng lịch kiểm tra và thông báo đến các cơ sở theo đúng quy định; sắp xếp, bố trí và thông báo thành phần tham gia đoàn kiểm tra theo quy định. Kết thúc đợt kiểm tra, tổng hợp tình hình, kết quả, báo cáo lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã biết, chỉ đạo.

2. Khi nhận được thông báo về việc kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đề nghị người đứng đầu các cơ sở chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến công tác PCCC và CNCH; bố trí người có trách nhiệm để làm việc với đoàn kiểm tra theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn xã Thạch Hạ năm 2024