Kính thưa quý vị và toàn thể nhân dân Cách mạng tháng 8/1945 thành công. Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Thời gian chưa được bao lâu, Thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa.

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng “ Nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ “. Nghe theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ quân và dân ta đã nhất tề đứng dậy, anh dũng chiến đấu chống lại kẻ thù. Nhiều đồng bào và chiến sỹ đã anh dũng hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, nhiều người đã bị thương.

          Đầu năm 1946 “Hội giúp binh sỹ bị nạn” đã ra đời ở Thừa Thiên Huế, rồi Hà Nội và ở một số địa phương khác. Sau đó ít lâu đổi thành “Hội giúp binh sỹ bị thương”. ở Trung ương có tổng hội, chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu làm chủ tịch danh dự.

          Ngày 19/12/1946, chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Nhân dân cả nước nhất tề  vùng dậy đấu tranh kháng Pháp với tinh thần: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Trong kháng chiến, số người bị thương, số người hy sinh tăng lên. Thương binh, liệt sỹ đã trở thành vấn đề lớn của quốc gia.

Trước yêu cầu đó cùng với việc tiếp tục kêu gọi giúp đỡ thương binh, gia đình tử sỹ. Ngày 16/02/1947 chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20, quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử  sỹ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sỹ đối với công cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc ta.

          Ngày 26/02/1947 phòng thương binh thuộc chính trị cục, Quân đội nhân dân quốc gia Việt Nam được thành lập để chỉ đạo công tác Thương Binh Liệt sỹ. Đầu tháng 7/1947 Bác Hồ đã đồng ý cho thành lập ban vận động tổ chức “ Ngày thương binh toàn quốc “.

Cũng thời gian này một cuộc họp được tổ chức tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tham dự có đại biểu tổng bộ Việt Minh, TW hội phụ nữ cứu quốc, TW đoàn TN cứu quốc , Nha thông tin tuyên truyền và nhân dân địa phương. Tại cuộc họp này theo đề nghị của đại diện cục chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, các đại biểu nhất trí chọn ngày 27 tháng 07 hàng năm làm ngày thương binh toàn quốc.

     Chiều ngày 27/07/1947, cũng tại xã Hùng Sơn, hơn 300 cán bộ và nhân dân địa phương đã phối hợp tổ chức mít tinh . Dấy lên phong trào giúp đỡ thương binh, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư động viên chúc mừng. Trong thư  có đoạn viết: “Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy “. Nhân ngày TBLS 27/7/1948, Bác Hồ lại ra lời kêu gọi “Thương binh và tử sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào. Để báo đáp công ơn đó, Chính phủ phải tìm mọi cách để giúp đỡ thương binh, gia đình  tử sỹ . Tôi cũng rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về vật chất và tinh thần”

          Từ đó hàng năm đến 27/7 Bác Hồ đều gửi thư thăm hỏi, động viên nhắc nhở mọi người phải biết ơn và giúp đỡ thương binh gia đình liệt sỹ.

          Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thực hiện chỉ thị 223/CT ngày 8/7/1975 của ban bí thư TW Đảng. Từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành ngày TBLS của cả nước.

          Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Hàng triệu người con ưu tú trong cả nước đã anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời, thậm chí chất độc da cam còn đeo đẳng nhiều đời. Hàng triệu thân nhân liệt sỹ không thể gặp lại người thân của mình. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn đó. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, Tổ quốc mãi mãi ghi công, nhân dân ta đời đời biết ơn tưởng nhớ.

          Từ năm 1947 đến nay, ở các thời kỳ khác nhau, dù khó khăn đến đâu, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chủ trương chính sách đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, bà mẹ Việt NAm anh hùng.

          Chặng đường lịch sử  76  năm qua phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước. Từ phong trào  “Đón thương binh về làng”, phong trào “Trần Quốc Toản” đến phong trào “Áo ấm tặng mẹ”, “Áo lụa tặng bà “, “Tặng nhà tình nghĩa”, “Tổ thương binh tình nghĩa”, “ Đi tìm đồng đội”, “Xã phường làm tốt công tác thương binh liệt sỹ “. Các phong trào hết sức thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc.

          Kính thưa quý vị và toàn thể nhân dân

          Xã thạch Hạ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Trong quá trình dựng nước và giữ nước, lớp lớp các thế hệ thanh niên Thạch Hạ đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Toàn Xã có 9 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 70 Thương binh; Bệnh binh 20 người; Người nhiễm chất độc hóa học 7 người; 10 thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ. nhiều người trong số họ đã được Nhà nước tặng thưởng huân huy chương các loại.

         Để  Thể hiện lòng biết ơn với những người có công với cách mạng, với nước nhà. Đảng, chính quyền địa phương cùng với các ban ngành Đoàn thể đã phát động nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa , nhiều việc làm thiết thực, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

         Hàng năm địa phương phát động phong trào quyên góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa đã được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Trong các dịp ngày 27/7, dịp tết cổ truyền của dân tộc , Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương đã tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho các Đ/c là thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, Người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          Trước sự quan tâm của Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ vượt lên đau thương mất mát. Với ý chí nghị lực khắc phục khó khăn không cam chịu đói nghèo, thương binh tàn nhưng không phế, cùng với gia đình phấn đấu vươn lên trở thành hộ sản xuất - kinh doanh giỏi . Hộ gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc. Hộ gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều Đ/c thương binh tham gia công tác xã hội như làm trưởng lãng xã, Bí thư chi bộ, cán bộ Đoàn thể cấp xã, tổ trưởng tổ an ninh xã hội VV. Các Đ/c đã đóng góp phần công sức, trí tuệ của mình cùng với nhân dân địa phương chung tay XD quê hương Thạch Hạ xã nông thôn mới kiểu mẫu và đang phấn đấu xây dựng hoàn thành các tiêu chí nâng cấp từ xã lên phường trong thời gian tới

         Nhân  Kỷ niệm 76 năm ngày TBLS 27/7/2023, Đảng ủy -  HĐND - UBND - MTTQ,  các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách theo qui định của nhà nước, thăm hỏi tặng quà động viên các gia đình Thương binh nặng. UBND xã Thạch Hạ tổ chức dâng hương tại nhà bia liệt sỹ vào hồi 7sáng ngày 27/7/2023;

          Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ người Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công ơn các gia đình có thương binh- Liệt sỹ. Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm ngày TBLS 27/7/1947 -  27/7/2023. Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ xã Thạch Hạ kính gửi đến các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khỏe, lời tri ân sâu sắc nhất.

Xin trân trọng cám ơn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 187.786
    Online: 14